Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Mã nguồn virus WannaCry

Lan rộng virus WannaCry


Từ giữa tháng 1/2018 cho đến nay, các HT an ninh mạng đã phát hiện các gói tin tấn công giao thức SMB được gửi tương hỗ giữa các máy tính trong mạng của nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Mỗi giờ đồng hồ lại có hàng trăm máy tính nhiễm độc.

https://about.me/wannacry

Gói tin này lợi dụng lỗ hổng MS17-010 của Windows, na ná với cách mà mã độc WannaCry phá hoang để truyền nhiễm thời điểm tháng 5/2017.

Từ một máy tính bị nhiễm, mã độc sẽ tự động dò quét các IP trong cùng mạng nội bộ (LAN) và dùng để lan qua cổng 445 của những máy tính tồn tại lỗ hổng. Sau khi mã khai hoang chạy thành công, bộ các file độc hại sẽ được tải xuống những máy mới bị nhiễm và các máy này tiếp chuyện có khả năng lây lan và nhân rộng.

Mã độc này có khả năng kết nối tới server điều khiển, sẵn sàng nhận lệnh, tải file, hoạt động như một backdoor thường nhật. ngoại giả, nó còn có chức năng vỡ hoang tài nguyên của máy bị nhiễm để thực hiện đào tiền ảo.

Những chiến dịch mã độc như này có lẽ sẽ tiếp xuất hiện nhiều trong tương lai, do vậy Mắt Bão khuyến cáo Quý khách nên để ý các biện pháp bảo vệ sau:

luôn update các bản vá cho Hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên đó.
thiết bị các công cụ diệt virus của các hãng uy tín.
thiết bị HT giám sát mạng để kịp thời phát hiện các cuộc tấn công vào máy tính hoặc các kết nối của mã độc tới server điều khiển.
thực hiện thêm bước cô lập mạng (isolation) giữa các máy tính trong mạng với nhau, tránh khả năng lây lan nội bộ như ví như lần này.
Xin đừng để trở thành nạn nhân của mã độc trên, mong người mua hãy thực hành khẩn những giải pháp an ninh trên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét