Thứ Ba, 2 tháng 1, 2018

Chia sẻ học tiếng Anh ở Hồ Chí Minh

Web học tiếng Anh Online


Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết: Khi học tiếng Anh, điều trước tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao dịch trôi chảy với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập…


Bí quyết học tiếng anh: đoàn luyện kỹ năng nói & Phát âm tiếng anh chuẩn

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chuẩn xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

– Luyện phát âm từng từ thì có đề cập trong phần nghe rồi. Còn muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống giống hệt diễn giả hay người thuật chuyện, núm bắt kịp tốc độ của họ. Dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y hệt. Nhưng mới bắt đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

– Tham gia mấy diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với các bạn đó. tiêu biểu là có trang học tiếng Anh của BBC, trang http://www.speak-english-today.com/, hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com/. Các trang mạng này thì hồ hết không có người bản xứ Anh, Mỹ, Úc nói giọng chuẩn đâu, tụi nó hơi đâu mà làm mấy cái này. chính yếu là sinh viên người đi làm ở các nhà nước đang phát triển, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để du học hoặc hội nhập quốc tế. thường nhật là dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola…

thực thụ mà nói thì mình đâu phải lúc nào cũng chuyện trò với bọn Anh Mỹ Úc đâu, đa phần học hành làm ăn kinh dinh thì giao dịch giao thông với bọn châu Á quanh vùng hoặc có khi cả Trung Đông và châu Phi, Nên chuyện trò với các bạn này, cùng không phải là dân tiếng Anh chuẩn nên vừa nói vừa sửa cho nhau đỡ ngượng, với lại nhân tiện lại biết thêm về văn hóa các sơn hà bóng gió mà mình ít có cơ hội xúc tiếp, hiểu thêm nhiều về các đạo xa lạ như Hồi giáo, Ấn giáo,… mà những kiến thức đó thì mình lại không được học nhiều ở trường. Sau này mớ vốn tri thức đó cũng có lợi cho mình trên đường hội nhập giao thương với bạn bè quốc tế, tiện cả đôi đường.

Thành viên các diễn đàn này thì hên xui, đa phần thấy trong BBC là tử tế tử tế, còn các trang khác thì người muốn luyện tiếng Anh thuần tuý cũng nhiều mà mấy cha dê xồm muốn ve vãn chat sex hoặc đòi xem webcam bậy bạ cũng không phải là không có. Nói chung phải tỉnh táo và cảnh giác, chọn bạn mà chơi. Kể chuyện lại nhớ hồi trước mình hay chuyện trò với một anh người Ai Cập cực kỳ nhiệt thành và dễ thương, ảnh ngồi mấy tiếng liền giải thích cho mình hiểu cái hay của đạo Hồi và chỉ dẫn cách nguyện cầu, rồi còn chỉ cho mình các thuật lãnh đạo và quản lý con người vì ảnh làm quản lý của một nhà máy. Tiếc là sau khi anh chàng cưới vợ xong thì bị mất liên lạc vì ảnh bảo vợ ảnh rất hay ghen, nên ảnh hạn chế xúc tiếp với vơ các cô gái và đóng luôn trương mục Facebook.

– Đăng ký host mấy bạn đi du lịch bụi ở các trang như Couchsurfing hay Hospitality Club cũng là một cách để tạo thêm cơ hội tiếp xúc và nói tiếng Anh, dù rằng không được luôn.

– Kéo một đứa nào đó đang muốn luyện nói tiếng Anh giống mình, hiệp đồng là từ rày về sau gặp nhau sẽ chỉ chuyện trò bằng tiếng Anh thôi, ai cười mặc xác. Cái này thoạt đầu thấy hơi “dị dị” mà sau thành quen, mấy bạn trong nhóm yoga với mình toàn trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Nếu có người quen nào mà tiếng Anh giỏi hơn mình nhiều song chịu thương chịu khó nghe mình nói và sửa cho mình thì càng tuyệt.

– chọn lọc một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình, Ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành như thế nào. Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy hợp ý nhất.

 

học tiếng Anh ở Hồ Chí Minh

 

 http://livekos.com/CourseView

Bí quyết học tiếng anh: đoàn luyện kỹ năng đọc

– Đọc hồ hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì nỗ lực tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, cương quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. cố nhiên thoạt tiên đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng bền chí đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra tự vị miết là nản rồi, cầm ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang là coi như tạm được. Sau khi đọc một thời kì ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trót lọt hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

– từ vựng, từ vựng. Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì tức tốc ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra tự vị để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời kì sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của mình sẽ tăng lên theo thời gian.

– Sách tiếng Anh: sách ngoại văn tại Việt Nam khá hiếm. Sau một thời kì tìm, mình tìm ra một vài nguồn cung cấp sách tiếng Anh khá ổn. Sách giấy thì có ở nhà sách Xuân Thu trên đường Trần Hưng Đạo (Q. 1 – Sài Gòn), giá cũng mềm, nhưng ít sách mới xuất bản. Hoặc là rình mua sách cũ theo đợt của anh Cảo Thơm nhiều sách hay mà giá lại rẻ nữa.

– Sách ebook: mình hay download của em Phạm Minh Tuấn, nhiều sách mặc tình đọc thoải mái, chủ đề cơ bản là business và phát triển bản thân. Còn một trang khác mà mình cực thích (ôi bí kíp của tôi) là trang Đăng ký mượn rồi vào đọc online, một số sách hiếm kiếm hoài ebook trên mạng không có nhưng tìm trong trang này là có hết.

Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

trước nhất là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. Nhất là những bạn muốn phát triển kỹ năng giao dịch tiếng Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát. Nên, first and foremost, nghe nghe nghe. Vậy luyện nghe như thế nào?

– Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong việc học tiếng Anh. Bạn hãy xem phim bộc trực, nhưng nhớ xem phụ đề tiếng Anh nhé. Nhưng học tiếng Anh lúc xem phim thì hơn mắc công chút. Cách triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, ta vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề, chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào mình nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim.

Xem phim riết một thời kì thì bạn sẽ nhận ra là có rất nhiều từ đơn giản mà hồi giờ mình phát âm sai. vì vậy mình nói gì bọn nước ngoài nó đực mặt ra không hiểu gì cũng đúng. Cách học này cũng là một kiểu như con trẻ học nói vậy. Nhỏ Vy em mình nhờ xem phim Mỹ và luyện phát âm nhiều mà nó phát âm chuẩn hơn khối bạn học Ngoại Thương ra, thậm chí còn có mấy khách hàng người Mỹ khen nó nói giọng y sì giọng Texas, mặc dù em nó vừa tốt nghiệp đại học Hoa Sen thôi.

Lưu ý, xem phim quá nhiều sẽ nảy sinh tác dụng phụ, đó là bị “lậm”, nói dễ hiểu hơn là xa cách thực tại, đang ở Việt Nam mà tưởng đang ở Mỹ.

– Level cao hơn coi phim một tí, là các bài trong Ted Talk. Trang này là giao hội các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, coi mấy clip ở đây vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm tri thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng nữa, thiệt là nhất cử tam tứ tiện. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường đơn giản, còn các bài nói trong Ted Talk tiếng nói thường formal hơn.

– Ngoài trang Ted Talk thì có thể xem các clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nghe và nói cũng y hệt vậy. Mỗi trang này có một kiểu từ vị khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vị của mình càng phong phú.

– Một cách luyện nghe khác mà mình cực thích, làm được nghĩa là kỹ năng nghe cũng kha khá rồi. Đó là lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tưởng lừng danh thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Down xong bỏ tất thảy trong điện thoại rồi nghe khi nào rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc tài xế đi làm. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc ta sẽ chóng vánh làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba nhà nước trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

Cách này cũng có tác dụng phụ: nhanh bị nặng tai. Có cách nào nghe tai phone hoài mà không bị suy giảm chức năng nghe thì thiệt là tốt.
Bạn cần xác định mục đích học tiếng anh cho bản thân mình

Khi học tiếng Anh, điều trước hết cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. tỉ dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui, chém gió thoải mái mà không sợ hãi. Hoặc ở chừng độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic, Toefl, Ielts, để đi du học, thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm đích. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước nhất tri thức nền của mình phải vững cái đã. nên chi nền tảng là quan trọng.Về phần nền móng, thì học tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều bao gồm bốn phần: nghe, nói, đọc, viết. Quan sát một đứa trẻ khi học tiếng nói mẹ đẻ của nó, thì trước tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được dùng thẳng tuột thì biến thành từ vị của đứa trẻ đó. Nên một đứa trẻ nói năng trôi chảy sáng ý hay chửi tục nói bậy thì cũng từ môi trường của nó mà ra thôi. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. thành ra tụi trẻ nít cũng học theo tiến trình nghe, nói, đọc viết mà thôi. Từ những quan sát trên, ta vận dụng cho việc học tiếng Anh của mình: 

 

 

 

 

 

 Bài san sớt bí quyết học tiếng anh dưới đây được trích từ Facebook của Rosie Nguyen, văn phong trong bài viết được giữ nguyên so với bài viết gốc.

Bí quyết học tiếng anh: Kỹ năng Viết

– Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là đấu dùng ba cái trang dùng để luyện nghe ở trên đầu bài và bật lên, vừa nghe vừa chép lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tiếp và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

– Viết blog. Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác của mình là lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là review việc tự học và dặn dò Rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng Việt hay tiếng Anh cũng đều có những cái lợi riêng của nó. Nó giúp tăng cường khả năng mô tả và làm phong phú đời sống ý thức. Mình đang ráng giữ tư thế 1 ngày viết 1000 từ, viết được thấy khỏe. Khi viết, thay ứng dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc.

Xong phần căn bản rồi, nếu muốn luyện thi thì phải tập hợp giải đề thôi, down tài liệu hoặc ra tiệm mua sách model test của Toefl hoặc Ielts về luyện. Hoặc chỉ cần tra trên mạng: bí quyết luyện Ielts 8.0 hoặc Toefl iBT 100 là thôi chứ tài liệu nhiều vô số, học đến chết thì thôi. Nhưng mà bạn đừng hỏi mình được mấy chấm nha. Mình lý thuyết thì giỏi lắm, còn thực hành thì…

“Ôi trời sao nhiều dữ, thời gian đâu mà học cho hết?”. Nói thật nhé, không có thời gian chỉ là một câu ôm đồm cũ rích. Bạn nào mà bảo rằng bạn muốn học tiếng Anh nhưng không có thời kì, thì bản sẽ nghĩ thế nào nếu mình nói rằng bí quyết rút cục mình chưa nói là thức dậy lúc 4h sáng để học? vì thế mọi thứ đều có thể hết đó, quan yếu là ta có đích thực muốn làm điều đó hay không. có nhẽ sẽ nảy câu hỏi tiếp theo: “Tôi muốn học tốt tiếng Anh, muốn trở thành xuất sắc và thông tuệ, nhưng làm sao để thắng được tính lười nhác, vượt qua được sức ỳ của mình đây?”. Haha, that’s a good question. Để lần sau nói tiếp.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc học tiếng anh của bạn, trong trường hợp bạn đã từng học tiếng anh nhưng hiện bạn đang cảm thấy mình đã bị mất căn bản tiếng anh.

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét